Menu
Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

Ngày 14/3, bà Angela Merkel đã tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 sau khi các nghị sĩ Đức tiến hành bỏ phiếu lựa chọn thành phần Chính phủ mới.

Sau khi được Quốc hội Đức trước đó cùng ngày bỏ phiếu bầu làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 với 364 phiếu ủng hộ, 315 phiếu trống và 9 phiếu trắng, Thủ tướng Merkel cùng các Bộ trưởng đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bổ nhiệm chính thức.

Bà Merkel cùng các Bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội liên bang với sự có mặt của các nghị sĩ Quốc hội (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện). Trong lễ tuyên thệ, bà Merkel cam kết sẽ nhanh chóng bắt tay vào công việc sau một thời gian dài tìm cách thành lập Chính phủ liên minh.

"Tôi thề sẽ cống hiến hết mình vì hạnh phúc của người dân Đức, thúc đẩy phúc lợi của họ, bảo vệ họ khỏi bị tổn hại, duy trì và bảo vệ hiến pháp và luật pháp của Liên bang, thực hiện nhiệm vụ của tôi một cách tận tâm và đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người” – bà Merkel cam kết.

Theo lịch trình, chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Merkel tiến hành họp phiên đầu tiên của Nội các mới. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Merkel trên cương vị là Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 sẽ là Paris, nơi bà sẽ thảo luận về kế hoạch cải cách Liên minh Châu Âu (EU) với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào 22-23/3 tới./.

Ba đảng tại Đức chính thức ký thoả thuận lập chính phủ liên minh VOV.VN - Ba đảng của Đức ngày 12/3 chính thức đặt bút ký thoả thuận thành lập chính phủ liên minh và sẽ sớm ra mắt chính phủ mới trong vài ngày tới.

 

Theo Phương Anh

VOV

Tin liên quan