Menu
Bị áp thuế, Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Thông tin trên được Bộ Thương mại Trung Quốcchia sẻ hôm 2-9, một ngày sau khi Washington bắt đầu áp thuế 15% lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc bắt đầu áp thuế bổ sung lên dầu thô Mỹ - động thái gây leo thang căng thẳng thương chiến Mỹ-Trung mới nhất.

Bắc Kinh không tiết lộ thông tin chi tiết đơn kiện nhưng nói rằng các mức thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng đến 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Động thái áp thuế mới vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ tại cuộc họp ở TP Osaka (Nhật Bản) – Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền lợi pháp lý của họ dựa trên các quy định của WTO.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 2-9 cho biết Bắc Kinh đã kiện Washington lên WTO liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đây là lần thứ ba Bắc Kinh trình đơn kiện lên WTO chống lại chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan đến việc áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giới chức Mỹ khẳng định họ đang trừng phạt Trung Quốc vì hành vi mà họ gọi là ăn cắp tài sản trí tuệ.

Trong khuôn khổ của các quy định của WTO, Washington có 60 ngày để giải quyết đơn kiện của Bắc Kinh. Sau đó, Bắc Kinh có thể yêu cầu WTO xét xử trong một quá trình có thể kéo dài nhiều năm trời. Trong trường hợp Washington bị tuyên vi phạm các quy tắc của WTO, Bắc Kinh có thể được tổ chức này cho phép thực hiện các động thái trừng phạt thương mại.

Trong khi đó, trong một bài xã luận đăng ngày 2-9, tờ Nhân dân Nhật Báo nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước "sức ép bá quyền" của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng.

Theo Cao Lực

Người Lao động

Tin liên quan