Menu
Bỏ ra khỏi cuộc họp, gọi đàm phán với phe Dân chủ là "phí thời gian", ông Trump sẵn sàng để chính phủ Mỹ đóng cửa lâu dài

Hôm 9/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ăn trưa với đảng Cộng hòa ở Thượng viện trước khi tham gia cuộc gặp ở Nhà Trắng với lãnh đạo hai đảng. Tuy nhiên, cuộc họp được tổ chức nhằm tìm giải pháp cho việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ đã diễn ra theo cách vô cùng bất ngờ.

Ông Trump bước ra khỏi cuộc họp có mặt Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer và gọi nó là "phí thời gian". Ngay sau đó, trên Twitter, ông Trump cho biết người Dân chủ không đồng ý với kế hoạch xây tường hoặc rào thép dọc biên giới của ông nên ông rời đi với câu nói: "Tạm biệt. Sẽ không có cái gì khác hoạt động".

Những người tham dự cuộc họ cũng cho biết ông Trump đã tỏ ra nóng nảy, dậm chân ở cuộc họp. Chủ tịch Hạ viện Polosi nhấn mạnh: "Ông ấy là một tổng thống nóng nảy của nước Mỹ. Đó không phải là cách mà nền dân chủ hoạt động".

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thì cho biết Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ kiên quyết giữ vững lập trường để đạt được những ưu tiên trong chương trình nghị sự của mình. Ông Pence cũng đổ lỗi lãnh đạo phe Dân chủ không muốn đàm phán để giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện nay.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng đe dọa dùng quyền phủ quyết của mình trong trường hợp Hạ viện muốn hất cẳng ông Trump trong việc đưa ra dự luật nhằm mở cửa lại chính phủ. Hiện tại, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đang muốn thông qua 4 dự luật ngân sách riêng rẽ nhằm mở cửa lại từng phần chính phủ, điều chắc chắn sẽ bị Thượng viện và Nhà Trắng phản đối.

Trước cuộc gặp với lãnh đạo phe Dân chủ ở Nhà Trắng, ông Trump đã gặp các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người mà ông mô tả là "rất, rất thống nhất". Trong cuộc họp báo tại đồi Capitol, ông Trump cũng nhấn mạnh đến sự đoàn kết của người Cộng hòa, đang kiểm soát cả Thượng viện và Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, đối thủ cũ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, dẫn lời một thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cho biết họ thống nhất và sát cánh cùng nhau với kế hoạch xây dựng bức tường biên giới của ông Trump. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida thì nhận thấy Tổng thống Trump rất tin tưởng việc ông ấy đang ở thế thượng phong trong các cuộc đàm phán.

Tổng thống Trump cho biết ông cũng sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu không thể đạt được thỏa thuận ngân sách để xây bức tường biên giới. Ông Trump cũng nhấn mạnh quyền lực mà Hiến pháp Mỹ trao cho ông trên vai trò Tổng thống nhưng ông sẽ không dùng nó khi chưa bị dồn tới bước đường cùng.

Linh Anh

Theo Thời đại/BBC

Tin liên quan