Menu
Cả nhập khẩu và xuất khẩu đều sụt giảm, kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát tín hiệu xấu

Cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều đã sụt giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 9, trong bối cảnh thuế quan từ Mỹ và thực trạng ảm đạm của hoạt động thương mại toàn cầu khiến lực cầu suy yếu.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu (tính theo USD) giảm 3,2% so với 1 năm trước, nhập khẩu cũng giảm 8,5%. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 9 là 39,65 tỷ USD. Trước đó các chuyên gia kinh tế dự báo kim ngạch xuất khẩu giảm 2,8% trong khi nhập khẩu giảm 6%.

Số liệu yếu ớt về kim ngạch xuất khẩu gây ra thêm áp lực cho nền kinh tế vốn đang có nhiều dấu hiệu trục trặc. GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 6,1% trong quý III – thấp nhất trong gần 30 năm.

Cả nhập khẩu và xuất khẩu đều sụt giảm, kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát tín hiệu xấu - Ảnh 1.

Cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều sụt giảm. Nguồn: Bloomberg.

Các chuyên gia nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể ổn định hơn trong thời gian tới, sau khi tuần trước các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại. Mỹ hoãn đánh thuế mới vào hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Trung Quốc mua thêm một lượng lớn nông sản Mỹ.

Raymond Yeung – chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng ANZ, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm không hoàn toàn bởi vì căng thẳng thương mại. "Chu kỳ công nghệ không hỗ trợ tốt, tôi không nghĩ là thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ thực sự thay đổi triển vọng thương mại".

Nhập khẩu liên tiếp suy giảm cho thấy lực cầu nội địa đang suy yếu. Và điều này sẽ gây thêm áp lực cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang phải đối mặt với nhiều làn gió ngược

Tính theo nhân dân tệ, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 giảm 6%, nhập khẩu giảm 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 2.750 tỷ nhân dân tệ, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan