Menu
Châu Âu lên danh sách "trả đũa" nếu Mỹ áp thuế 25% lên thép nhập khẩu

Liên minh châu Âu (EU) dự định sẽ tấn công vào số lượng hàng hóa trị giá 3,5 tỷ USD mà khu vực này nhập khẩu từ Mỹ mỗi năm để trả đũa nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch đánh thuế 25% vào thép nhập khẩu.

Theo 1 bản danh sách soạn thảo bởi Ủy ban châu Âu mà Bloomberg tiếp cận được, EU sẽ đánh thuế vào nhiều mặt hàng đa dạng, từ hàng tiêu dùng như những chiếc áo phông, rượu whisky, xe máy, thang cho đến hàng nông nghiệp và những mặt hàng làm từ thép được nhập khẩu từ Mỹ. EC đang thảo luận về việc này với đại diện của chính phủ các nước thành viên EU tại Brussels.

Trong đó áo phông, quần jeans, mỹ phẩm, các mặt hàng tiêu dùng khác và xe máy cùng với thuyền du lịch mà châu Âu nhập khẩu từ Mỹ có giá trị khoảng 1 tỷ euro. Nước cam, rượu whiskey, ngô và các sản phẩm nông nghiệp khác có giá trị 951 triệu USD; thép và các sản phẩm công nghiệp khác có giá trị 854 triệu euro.

Lập luận mà ông Trump đưa ra sau dự định áp thuế đối với thép nhập khẩu là để bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên EU không đồng ý với lập luận này.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan