Menu
Chủ tịch Fed: GDP Mỹ sẽ giảm 30%, khó có thể hồi phục hoàn toàn nếu không có vaccine

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 Minutes" của đài CNBC vừa phát sóng tối qua (17/5), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra nhận định nền kinh tế Mỹ có thể suy giảm 30% trong quý II nhưng về dài hạn sẽ tránh được 1 cuộc suy thoái giồng như Đại khủng hoảng.

Ông cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ khá giống với những năm 1930, khi con số đạt đỉnh ở mức 25%. Tuy nhiên, ông cho rằng bản chất của cuộc khủng hoảng hiện nay cùng với sự năng động của kinh tế Mỹ và sức mạnh của hệ thống tài chính sẽ là những điều kiện thuận lợi cho 1 sự phục hồi mạnh mẽ.

Khi được người dẫn chương trình Scott Pelley hỏi rằng liệu sắp tới tỷ lệ thất nghiệp có thể lên mức 20% hay 25% hay không, ông nhận định "có rất nhiều kịch bản, nhưng những con số này nghe hợp lý về mức đỉnh". Nhưng ông "không cho rằng đó sẽ là 1 cuộc đại suy thoái vì có rất nhiều điểm khác biệt về nền tảng".

Theo Powell, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại trong quý III, nhưng "sẽ không thể nhanh chóng trở lại bình thường". "Rất ít khả năng chúng ta sẽ trở lại được tình trạng như cuối năm ngoái", ông nói.

Ông cũng chỉ ra yếu tố khác biệt cơ bản của thời điểm hiện tại so với thời Đại suy thoái những năm 1930: đó là Fed hành động rất mạnh mẽ và Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua gói giải cứu trị giá gần 3.000 tỷ USD. Ngoài ra, nguồn gốc của cuộc suy thoái hiện nay không phải là bong bóng tài sản hay thứ gì đó liên quan đến các yếu tố cơ bản của nền kinh tế mà đó là do nền kinh tế tạm thời "đóng băng" để ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

Những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã kéo theo 36,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng qua. Hiện tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới 14,7% và đó chưa phải là con số cuối cùng.

"Trong trường hợp này, bạn có các chính phủ và NHTW trên khắp thế giới đang phản ứng với đại dịch bằng những động thái rất nhanh và mạnh. Vì thế tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ lao dốc mạnh nhưng trong thời gian ngắn hơn nhiều so với những năm 1930".

Theo ông, về dài hạn, thậm chí là trung hạn, không nên đặt cược chống lại kinh tế Mỹ. Kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ hồi phục, nhưng mức độ hồi phục đến đâu sẽ phụ thuộc vào việc người Mỹ cảm thấy an toàn hay không. "Nếu không có làn sóng lây nhiễm thứ hai, nền kinh tế sẽ hồi phục một cách vững chắc trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, để có thể hồi phục hoàn toàn thì phải có vaccine".

Tham khảo CNBC

Tú Anh

Theo ICTVietNam

Tin liên quan