Menu
Chứng khoán châu Á trượt dốc trong bối cảnh hy vọng FED giảm lãi suất mờ nhạt

Thứ sáu tuần trước, báo cáo việc làm cho thấy nền kinh tế Mỹ có thêm 224.000 việc làm trong tháng 6, cao hơn nhiều so với dự đoán 165.000 việc làm của các nhà kinh tế học. Đây là dấu hiệu cho thấy FED sẽ khó lòng tiến hành giảm lãi suất khi nền kinh tế Mỹ vốn không chịu nhiều tác động.

Trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi dữ liệu việc làm tháng 6 của Mỹ được công bố, thị trường chứng khoán châu Á đã chìm trong sắc đỏ trong ngày đầu tuần. Các nhà đầu tư đang phản ứng mạnh trước tín hiệu FED sẽ khó lòng tiến hành giảm lãi suất sớm, điều thổi bùng lên hy vọng trong nhiều tuần qua.

Tại Nhật Bản, Nikkei 225 đã giảm 1,04%, tương đương 225,38 điểm, vào lúc 9h44 theo giờ Hà Nội. Topix cũng đã giảm 0,67%, tương đương 10,60 điểm. Với Hàn Quốc, Kospi đã giảm 1,89%, tương đương 5,2 điểm. Dẫn đầu làn sóng sụt giảm là sự lao dốc của Samsung Electronics và SK Hynix với hơn 1,5% giá trị vốn hóa bị thổi bay.

Ở một diễn biến khác, mối quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn đang rất căng thẳng sau nhưng tuyên bố về lịch sử. Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ với vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong màn hình và chip điện thoại từ Hàn Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng việc Hàn và Nhật bất đồng về thương mại sẽ gây tác động xấu với cả hai nền kinh tế. Tuy nhiên, việc ăn miếng trả miếng hay trả đũa lẫn nhau giữa hai quốc gia này có thể kéo dài trong vài tháng tới trước khi có thể củng cố thêm quan hệ song phương, Scott Seaman, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Eurasia Group, nhận định.

Với tín hiệu xấu từ nước Mỹ, Hang Seng cũng đã mất 1,82%, tuowqng đương 526,83 điểm trong khi Shanghai mất 2,61%, tương đương 243,74 điểm. Shenzhen cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi 2,63%, tương đương 79,06 điểm, bị thổi bay vào lúc 10h05 theo giờ Hà Nội.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan