Menu
Chứng khoán Trung Quốc giảm sâu vì chịu ảnh hưởng từ cơn bán tháo trên thị trường trái phiếu

Lúc 11h27 theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 0,8% sau khi có lúc đã giảm tới 1,7%. Các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ (small-cap) là nhóm bị bán tháo nhiều nhất, với chỉ số ChiNext mất 2,5%.

Thị trường cổ phiếu đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng bán tháo đã kéo dài được khoảng 1 tháng trên thị trường trái phiếu do lo ngại Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh nỗ lực giảm tỷ lệ đòn bẩy trong khu vực tài chính. Trong khi các chỉ số chứng khoán đi ngang suốt từ đầu tháng đến nay, lợi suất trái phiếu vẫn tiếp tục tăng lên. Phiên hôm nay lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ Trung Quốc phát hành tăng 5 điểm cơ bản, lên 3,9% - cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

 

Theo Hao Hong, chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holdings, nỗi bi quan trên thị trường trái phiếu đã lây lan sang thị trường cổ phiếu. Lợi suất tăng là kết quả của trạng thái tâm lý xấu đi và chi phí đi vay của các doanh nghiệp tăng lên. Những doanh nghiệp nhỏ sẽ bị tác động nhiều nhất vì họ phải phụ thuộc vào thị trường trái phiếu nhiều hơn là vào hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó Ken Chen, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán KGI Securities, nhận định vì sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm nay của Trung Quốc đã kết thúc, số liệu kinh tế tháng 10 được dự báo sẽ xấu hơn so với tháng 9 và đây chính là điều khiến nhà đầu tư lo lắng.

 

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan
Giá dầu giảm mạnh nhất trong vòng 6 tuần

Nguồn cung xăng của Mỹ có tuần tăng đầu tiên trong vòng 2 tháng.