Menu
Dow Jones "bay" gần 500 điểm vì nhà đầu tư hoảng loạn trước dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế

Kết thúc phiên 2/10, Dow Jones giảm 492,42 điểm, tương đương 1,9%, đóng cửa với 26.078,68 điểm. S&P 500 sụt 1,8% còn 2.887,61 điểm. Tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều giảm điểm, 10 trong số đó mất ít nhất 1,2%.

Nasdaq Composite lùi 1,6%, xuống 7.785,25 điểm do đà giảm của các công ty vốn hoá lớn. Amazon, Apple, Alphabet đồng loạt rớt ít nhất 1,3%. Microsoft mất 1,8%.

Thị trường giao dịch tiêu cực vào ngày thứ 2 của quý IV sau khi Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết hoạt động sản xuất của Mỹ hồi tháng trước chạm mức thấp nhất trong hơn 10 năm. Số liệu kinh tế yếu kém đã khiến các chỉ số lớn lao dốc vào phiên giao dịch trước. Khi đó, Dow Jones giảm hơn 300 điểm, S&P 500 mất 1,2% và ghi nhận đà giảm trong 1 phiên lớn nhất kể từ ngày 23/8. Ngoài ra, diễn biến này cũng khiến Dow Jones và S&P 500 mất sạch đà tăng của quý III, khi đó đã tăng 1,2%.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng của CFRA Research, cho biết: "Thị trường có thể phản ứng hơi nhanh. Chúng ta nên nhớ rằng hoạt động sản xuất chiếm khoảng 10% nền kinh tế, trong khi ngành dịch vụ là 90%. Ngành dịch vụ vẫn đang ở trạng thái phát triển mạnh. Bạn không thể bỏ qua điều này, nhưng cũng nên thận trọng."

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, cho biết thị trường sẽ "muốn chứng kiến sự tiến triển thực sự" từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi số liệu kinh tế gây thất vọng được công bố. Ông nói: "Thị trường sẽ tìm kiếm những bình luận tích cực từ hai bên trong cuộc họp này và những bước thực tế để đi đến một thoả thuận."

Một số nhà đầu tư cũng cho biết họ lo ngại về quá trình luận tội của ông Trump, đây là điều khiến thị trường tiếp tục có chuyển biến xấu ở phiên này. Kể từ khi ông Trump đắc cử, thị trường đã tăng điểm mạnh bởi chính quyền ông thúc đẩy việc thông qua các chính sách cởi mở với thị trường, như giảm thuế doanh nghiệp và loại bỏ 1 số quy định. Ông Trump đã chia sẻ trên Twitter rằng "việc luận tội này vô nghĩa" khiến thị trường giảm điểm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan