Menu
Fed sẽ sớm tăng lãi suất do nền kinh tế tăng trưởng mạnh

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton cho biết: "Tất cả những gì họ cần làm là chỉ ra tình hình tăng trưởng cùng những con số lạm phát hiện tại và mức tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9."

Uỷ ban Thị trường Mở Liên Bang (FOMC) sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào 2 giờ chiều (giờ địa phương) ngày thứ Tư tới sau 2 ngày họp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ không đưa ra bất kỳ dự báo kinh tế hay một cuộc họp báo nào. Chính vì thế, các nhà phân tích khá chắc chắn rằng ngân hàng trung ương sẽ không điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp. Mặc dù Fed luôn nhấn mạnh rằng họ có thể điều chỉnh mức tăng lãi suất trong một họp bình thường chứ không phải họp báo, nhưng điều này chưa bao giờ được thực hiện.

Đây là cuộc họp "áp chót" của FOMC mà không nhà báo nào có cơ hội được đặt câu hỏi cho chủ tịch của Fed. Tháng trước, ông Powell tuyên bố rằng sẽ không có một cuộc họp báo nào sau 8 cuộc họp của FOMC diễn ra vào năm 2019. Còn năm nay, Fed đã tổ chức 8 cuộc họp, trong đó chỉ có 4 cuộc họp báo.

Dean Maki, nhà kinh tế trưởng tại Point72 Asset Management, cho hay: "Trong năm tới, chúng tôi sẽ trực tiếp lắng nghe Powell nói về những thay đổi mang tính nhạy cảm về những quan điểm mà hiện tại chưa được tuyên bố."

Trong khi đó, các nhà phân tích lại rất đồng tình với sự thay đổi này.

Fed đã đưa ra những dấu hiệu về hai mức tăng nữa trong năm nay, dự kiến sẽ được công bố vào hai cuộc họp vào tháng 9 và tháng 12 tới đây. FOMC đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 3 và tháng 6. Hiện mức mục tiêu lãi suất liên bang đang nằm trong khoảng 1,75 - 2%

Còn theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đã sẵn sàng cho mức tăng tiếp theo vào tháng 9, dự đoán rằng 90% động thái này sẽ được thực hiện.

Theo Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley, những rủi ro đang giảm dần từ cuộc chiến tranh thương mại vẫn chưa thể thay đổi quyết tâm của Fed đối với việc thực hiện quá trình thắt chặt.

Michael Feroli, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ tại JPMorgan Chase, cho biết Fed vẫn đang "vật lộn" để đưa mức lãi suất vào "mức hợp lý" hoặc trên mức trung bình, là khoảng 3%. Ông cũng lưu ý rằng, khi Fed đưa mức lãi suất lên cao, các quyết định sau đó sẽ khó khăn hơn.

Ông nói: "Khi lãi suất ở mức trung bình, thì khi đó sẽ có những tranh cãi rằng có phải nền kinh đã trở nên quá nóng."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan