Menu
Giá dầu chạm mức thấp 7 tuần

Giá dầu Brent giảm 70 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 64,81 USD/thùng, mức đóng cửa phiên thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 12 năm ngoái.

Giá dầu thô WTI trong khi đó giảm 64 cent tức hơn 1% xuống mức 61,15 USD.

Hai chuẩn dầu thô đều giảm trong ngày thứ 5 liên tiếp, đà giảm kéo dài nhất cho dầu Brent kể từ tháng 11/2017 và cho WTI kể từ tháng 4/2017.

Dầu Brent đã mất đến 15% kể từ khi đạt mức cao bốn năm trên 71 USD/thùng vào cuối tháng 1.

Ông Abhishek Kumar, chuyên gia phân tích năng lượng cao cấp tại Global Gas Analytics của tập đoàn Interfax Energy cho biết: "Giá dầu vẫn tiếp tục bị áp lực trong phiên giao dịch hôm nay khi các nhà đầu tư tham gia tiếp tục phân tích báo cáo dự trữ dầu thô ngày hôm qua".

Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) hôm thứ tư (7/2) cho biết sản lượng dầu thô tuần trước đã tăng lên mức cao kỷ lục 10,25 triệu thùng/ngày. Ở mức đó, sản xuất của Mỹ sẽ vượt qua sản lượng hiện tại của Ả-rập Xê-út, nhà sản xuất lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). 

OPEC và các nhà sản xuất khác, trong đó có Nga, đã cắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017 để giảm lượng hàng tồn kho toàn cầu, nhưng những cắt giảm này đã được bù đắp bởi sự gia tăng sản xuất dầu của Mỹ.

Giá dầu cũng bị áp lực bởi một thông báo từ Iran rằng họ đang tìm kiếm để thúc đẩy sản xuất trong 4 năm tới.

John Kilduff, đối tác của quỹ phòng chống cháy năng lượng Again Capital LLC ở New York, nói. "Iran đang tìm cách gia tăng sản xuất ... bất chấp việc họ buộc phải tuân thủ thỏa thuận OPEC -Nga. Các nước đều muốn sản xuất thêm dầu." 

Các thương nhân cũng lưu ý việc khởi động lại đường ống dẫn Forties ở Biển Bắc gây thiệt hại cho giá dầu thô.

Đường ống này, chiếm 1/4 tổng sản lượng dầu của Bắc Hải và khoảng 1/3 sản lượng khí đốt tự nhiên ngoài khơi của Anh, đã đóng cửa vào thứ tư, lần thứ hai trong vòng 2 tháng sau khi đóng cửa tại một cơ sở ở Scotland.

Các nhà phân tích của Commerzbank đã viết: "Rõ ràng giá dầu vào cuối tháng 1 là quá cao để giữ cho thị trường dầu cân bằng về lâu dài. Điều này là do sản lượng dầu của Mỹ đang tăng mạnh đến nỗi có nguy cơ cung cấp lượng cung quá mức nếu OPEC không tự nguyện từ bỏ thị phần."

Đầu tuần này, EIA dự kiến ​​sản lượng của Mỹ sẽ tăng lên mức trung bình hàng năm là 10.6 triệu thùng/ngày trong năm 2018 và 11.2 triệu thùng/ngày trong năm 2019, tăng so với mức 9.3 triệu thùng/ngày vào năm 2017. 

Theo dữ liệu năng lượng liên bang,mức đỉnh của sản lượng hàng năm ở Hoa Kỳ hiện nay là vào năm 1970 với mức 9,6 triệu thùng/ngày.

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan