Menu
Hai từ của Chủ tịch FED làm rung chuyển thị trường tài chính

Việc FED giảm lãi suất với mức 25 điểm phần trăm không phải cú huých với thị trường chứng khoán Mỹ. Việc ông Powell nói rằng đây không phải điểm bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất mới khiến hơn 300 điểm bị thổi bay khỏi thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD đạt mức cao nhất trong 2 năm và lợi suất trái phiếu tăng cao.

Trước đây, FED từng có kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm nay trước khi theo đuổi một chương trình nghị sự nhẹ nhàng hơn. Trong lần cắt giảm lãi suất này, FED đối mặt với nhiệm vụ bất thường là giải thích lý do vì sao họ cắt giảm lãi suất trong bối cảnh các dữ liệu của nền kinh tế Mỹ đang rất mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư tỏ ra thất vọng với tuyên bố của FED, vốn được coi là trung lập hơn là ôn hòa. Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Powell lại nói rằng hành động của FED chỉ là một sự "điều chỉnh chính sách giữa nhiệm kỳ", điều khiến thị trường quay cuồng.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Powell cũng nhấn mạnh FED không bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất kéo dài, điều người ta vẫn thấy trong một cuộc suy thoái. Chủ tịch FED cũng mô tả một quá trình chuyển đổi chính sách của FED bắt đầu từ lần tăng lãi suất vào tháng 12 năm ngoái trước khi tạm dừng và tiến đến cắt giảm lãi ở mức 25 điểm phần trăm.

"Hãy để tôi nói rõ. Đây không phải khởi đầu của một loạt những lần cắt giảm lãi suất kéo dài. Tôi không nói sẽ có một lần cắt giảm khác hay điều gì tương tự như thế. Khi bạn nghĩ về chu kỳ cắt giảm lãi suất, chúng thường diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Ủy ban thị trường mở liên bang không thấy cần thiết phải làm điều đó", ông Powell nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch FED, điều này sẽ trở thành hiện thực nếu nền kinh tế để lộ hàng loạt điểm yếu. Khi đó, lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. "Tuy nhiên, đó không phải những gì chúng ta đang thấy", ông Powell nhấn mạnh.

Ward McCarthy, chuyên gia kinh tế trưởng của Jefferies, cho biết, ông Powell đã không đưa ra một ví dụ đủ mạnh khi nói về lý do cắt giảm lãi suất. Vấn đề thương mại sôi sục giữa Mỹ và Trung Quốc dường như không phải lý do thuyết phục. Trong cuộc họp, Chủ tịch FED của hai thành phố Boston và Kansas là Eric Rosengren và Esther George đã không đồng tình với kế hoạch cắt giảm. Họ cho rằng lãi suất nên được giữ nguyên.

Quyết định hạ lãi suất đang khiến FED đứng trước nhiều áp lực. Nó diễn ra vào thời điểm kinh tế Mỹ đang rất mạnh bất chấp cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, suy giảm tăng trưởng toàn cầu vào áp lực lạm phát là những điều FED đã nêu ra.

Sau quyết định hạ lãi suất, Tổng thống Trump đã đăng đàn và tuyên bố sự thất vọng với FED. "Powell đã làm chúng ta thất vọng nhưng ít nhất, FED cũng đã kết thúc chương trình thắt chặt định lượng", ông Trump nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan