Menu
Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc, Dow Jones bật tăng gần 530 điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 529 điểm, chốt phiên tăng 372,54 điểm, lên 26.279,91 điểm. S&P 500 tăng 42,57 điểm, tương đương 1,48%, lên 2.926,32 điểm. Nasdaq Composite tăng 1,95% điểm, kết thúc phiên với 8.016,36 điểm, dẫn đầu là đà tăng 4% của Apple.

Cổ phiếu Best Buy vọt hơn 6%, Nike tăng 2% và Nordstrom cũng tăng 2%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF tăng 1,6%.

Đà tang mới diễn ra sau khi Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hoãn cho đến ngày 15/12. Trong khi đó, một số sản phẩm khác cũng bị loại khỏi danh sách áp thuế mới.

Các sản phẩm trong danh sách được hoãn áp thuế bao gồm "điện thoại di động, máy tính xách máy chơi video game, đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và quần áo, theo thông báo của USTR.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã công bố một đợt thuế quan mới là 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc không nằm trong danh sách bị áp thuế trước đó. Tháng 5, USTR đã công bố danh sách các mặt hàng có thể phải chịu mức thuế bổ sung 10% và danh sách đó hiện đang được chỉnh sửa để tránh các yếu tố về sức khỏe và an ninh.

Theo đó, thị trường chứng khoán đồng loạt tăng điểm sau tin tức này. Dow Jones bật tăng 450 điểm, trong khi S&P 500 tăng 2,1% và Nasdaq tăng 2,5%. Chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã được thu hẹp chỉ còn 1,5 điểm cơ bản, đây là thời điểm đường cong lợi suất bằng phẳng nhất kể từ năm 2007.

Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc, Dow Jones bật tăng gần 530 điểm - Ảnh 1.

Dow Jones tăng vọt sau diễn biến tồi tệ ở những phiên trước.

Các mặt hàng công nghệ quan trọng như điện thoại di động và máy tính xách tay nằm trong danh sách hoãn áp thuế, cổ phiếu công nghệ và nhà phân phối các mặt hàng công nghệ tăng vọt. Cổ phiếu Apple tăng 4% và Best Buy tăng vọt 10%.

Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc, Dow Jones bật tăng gần 530 điểm - Ảnh 2.

Cổ phiếu Apple bất ngờ khởi sắc.

Việc hoãn áp thuế đối với giày dép và đồ may mặc đã thúc đẩy cổ phiếu của các nhà bán lẻ. Nike, Kohl, và Nordstrom đều giao dịch tích cực sau thông báo. Chứng chỉ quỹ ngành bán lẻ XTR đã tăng hơn 4%, trên đà tiến đến diễn biến trong phiên khởi sắc nhất kể từ tháng 12/2018. 

USTR không nêu rõ những mặt hàng nào sẽ bị xóa khỏi danh sách, nhưng nói thêm rằng họ sẽ tiến hành quá trình loại bỏ đối với các sản phẩm phải chịu mức thuế bổ sung.

Ở một diễn biến khác, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có một điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Trung Quốc cho biết họ đồng ý thực hiện một cuộc gọi khác trong 2 tuần tới.

Vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9, sau khi thuế quan bổ sung được áp dụng.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan