Menu
Mỹ, Trung kết thúc đàm phán thương mại, chuẩn bị công bố kết quả

Thời gian, bất ngờ kéo dài thêm một ngày, cho thấy tính chất nghiêm túc của cuộc đàm phán, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

“Tôi nghĩ đàm phán diễn ra ổn”, Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ phụ trách các vấn đề thương mại và nông nghiệp quốc tế Ted McKinney phát biểu với báo giới tại khách sạn của phái đoàn Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. “Đó là một cuộc đàm phán tốt với chúng tôi”.

Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán về vấn đề thương mại trong hai ngày 7 và 8/1. Thời gian đàm phán kéo dài sang ngày 9/1 làm gia tăng triển vọng tích cực. Đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai nước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp thượng đỉnh hôm 1/12.

Các nguồn tin cho biết đàm phán đang diễn ra tốt và có dấu hiệu tiến triển trong những vấn đề như mua hàng hóa năng lượng, nông nghiệp của Washington, tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo những nguồn thạo tin, hai bên lại xa rời nhau hơn trong vấn đề cải cách cấu trúc mà chính quyền Trump yêu cầu nhằm ngăn tình trạng trộm cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ và cách để khiến Bắc Kinh giữ lời.

Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức đối thoại cấp nội các vào cuối tháng 1, với đại diện hai phía lần lượt là Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Lưu Hạc.

Nếu 2 bên không đạt thỏa thuận trước ngày 2/3, Trump nói ông sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế nước này đang giảm tốc đáng kể.

Theo Như Tâm

NĐH

Tin liên quan