Menu
Ông Trump đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Chiến tranh thương mại leo thang chưa từng có

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc sau quyết định áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhậu khẩu còn lại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, đây được xem là động thái đánh vào người tiêu dùng mạnh nhất kể từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nổ ra.

Ông Trump cho biết, thời điểm mức thuế này có hiệu lực là ngày 1/9 và nó có thể "vượt xa" so với mức 25% hiện nay với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Danh sách chịu thuế mới có thể bao gồm hàng loạt mặt hàng, từ máy tính xách tay, điện thoại thông minh tới quần áo trẻ em. Nếu điều này trở thành hiện thực, gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ đều đã bị đánh thuế.

Việc ông Trump đánh thuế hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia. Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn thương mại đã được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

"Các đại diện thương mại của chúng ta vừa trở về từ Trung Quốc, nơi họ có cuộc đối thoại về những việc phải làm với một thỏa thuận thương mại tương lai. Chúng ta nghĩ mình có thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước nhưng đáng buồn thay, Trung Quốc quyết định đàm phán lại thỏa thuận ngay trước thềm lễ kỹ kết", ông Trump viết trên Twitter.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng Trung Quốc không thực hiện lời hứa mà ông Tập Cận Bình đưa ra ở Osaka, Nhật Bản trong việc mua nông sản Mỹ. Trong cuộc họp báo với cánh phóng viên, ông Trump nói rằng minh "chẳng có gì quan ngại" về những phản ứng tiêu cực của thị trường. Hiện tại, FED đã giảm lãi suất trong điều kiện kinh tế Mỹ đang rất tốt.

"Tôi nghĩ họ muốn có một thỏa thuận với chúng ta nhưng tối không chắc chắn lắm. Tới khi có thỏa thuận, chúng ta sẽ đánh thuế mạnh mẽ với Trung Quốc", Tổng thống Trump nói trong một cuộc vận động cử tri ở Cincinnati, Ohio, Mỹ.

Theo 6 nguồn thạo tin, trong cuộc gặp giữa phái đoàn thương mại cấp cao Mỹ - Trung Quốc ở Thượng Hải hồi đầu tuần, phía Bắc Kinh đã không đưa ra đề xuất mới nào. Điều đó khiến tình hình trở nên bế tắc và dường như là nguyên nhân mà ông Trump tăng thuế với Trung Quốc để tạo ra thêm những áp lực với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông không có ý định đảo ngược quyết định ở Osaka, trong đó cho phép doanh nghiệp công nghệ Mỹ bán sản phẩm cho Huawei.

Hiện tại, việc ông Trump tuyên bố đánh thuế bổ sung với 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc khiến cuộc đàm phán thương mại tiếp theo trở nên bất định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan