Menu
Tổng thống Trump lại đe dọa đánh thuế Trung Quốc

Trong chương trình "60 Minutes" của đài CBS, Tổng thống Trump khẳng định ông không muốn đẩy kinh tế Trung Quốc vào suy thoái. Tổng thống Trump cũng so sánh những biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ thời gian qua với những biến động những năm 1929, thời điểm bắt đầu cuộc Đại khủng hoảng trên đất Mỹ.

"Tôi muốn họ đàm phán một thỏa thuận thương mại công bằng với chúng tôi. Chúng tôi muốn họ mở cửa thị trường của họ như chúng ta đã làm", Tổng thống Trump nhấn mạnh trên truyền hình đồng thời tuyên bố một vòng đánh thuế mới có thể sẽ được tiến hành.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã tiến hành 3 vòng đánh thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc với tổng giá trị lên tới 250 tỷ USD. Thậm chí, Tổng thống Trump còn đe dọa đánh thuế tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại.

Khi người dẫn chương trình đề cập tới mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và những nỗ lực của Điện Kremlin trong việc gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Tổng thống Trump nhanh chóng đưa vấn đề trở lại với Trung Quốc. "Họ (người Nga) can thiệp (vào chính trị Mỹ) nhưng tôi nghĩ người Trung Quốc cũng làm như vậy", ông Trump cho hay.

"Tôi nghĩ Trung Quốc có can thiệp và thẳng thắn mà nói Trung Quốc là vấn đề nghiêm trọng hơn", tổng thống Trump nhấn mạnh nhưng không cung cấp bằng chứng cho thây sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ cũng như cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong năm 2016.

Tháng trước, Tổng thống Trump cũng đưa ra cáo buộc tương tự trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, điều khiến các cấp dưới của ông phải đưa ra những bằng chứng cho thấy chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc nhằm vào những bang mà đảng Cộng hòa cần lá phiếu nhằm duy trì thế đa số tại Quốc hội.

Tổng thống Trump cũng từ chối nói về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang nỗ lực điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc đua tổng thống năm 2016. Tổng thống Trump cũng cho biết ông không cam kết không sa thải ông Robert Mueller nhưng tuyên bố không có ý định làm điều đó.

Ông chủ Nhà Trắng cũng thẳng thắn trả lời các câu hỏi về Brett Kavanaugh, người mới được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ sau khi vượt qua được cuộc điều trần của Thượng viện về cáo buộc xâm hại tình dục một bạn học thời trai trẻ. Tổng thống Trump, người đề cử ông Kavanaugh, cũng hứng chịu những chỉ trích khi công khai bênh vực ứng viên Thẩm phán Tòa Tối cao của mình.

Với chính sách tách cha mẹ và con cái của những gia đình nhập cư vào Mỹ, ông Trump nhấn mạnh: "Phải có hình phạt nào đó với việc vượt biên vào đất nước chúng ta một cách bất hợp pháp. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, tôi cũng có lỗi. Nền kinh tế Mỹ quá mạnh, đến nỗi mọi người đều muốn vào Mỹ".

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan