Menu
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế bổ sung với Trung Quốc trong 2 tuần, vì nước này "đã bày tỏ thiện chí"

Theo dòng tweet của ông Trump, Washington quyết định sẽ hoãn áp thuế bổ sung với Trung Quốc trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại.

Sáng ngày 12/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ tạm hoãn việc áp thuế bổ sung với 250 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc đến ngày 15/10, lịch dự kiến trước đó là 1/10. Ông chỉ ra rằng việc đưa ra động thái này là để phản hồi "sự thiện chí" từ phía Trung Quốc.

Ông nói rằng quyết định hoãn áp thuế được đưa ra "theo yêu cầu của của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và do thực tế là Đảng Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sắp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm."

Theo tuyên bố trước đó, thuế quan sẽ tăng từ 25% lên 30%. Dự kiến, ông Trump sẽ có mặt ở Washington để đàm phán với Trung Quốc vào đầu tháng 10 tới. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng hơn 0,5% sau thông tin này.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump cho biết muốn nâng thuế quan với hàng hoá Trung Quốc lên gấp đôi, sau khi Bắc Kinh tung đòn trả đũa, theo một số nguồn tin tiết lộ với CNBC. Ông Trump đã rất tức giận sau khi nhận được thông tin rằng Trung Quốc sẽ áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ vào ngày 1/9.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó đã tập hợp các CEO từ nhiều công ty để kêu gọi và cảnh báo ông Trump về hậu hoạ của động thái như vậy đối với thị trường chứng khoán, cũng như nền kinh tế.

Ông Trump quyết định tăng thuế 5% với 550 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, đây là một tuyên bố được đưa ra vào ngày 23/8 sau khi thị trường kết thúc phiên giao dịch. Trong những ngày tiếp theo, cả ông Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ông Trump tiếc vì đã không nâng thuế lên cao hơn.

Hồi đầu tháng này, ông Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có một thoả thuận "cơ bản" đối với những vấn đề về thực thi, nhấn mạnh sự tiến triển tích cực có được trong những cuộc đàm phán thương mại. Ông còn cảnh báo rằng: Tổng thống Donald Trump không ngại giữ mức thuế cao với Bắc Kinh nếu 2 nước không đạt được thoả thuận.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan