Menu
Tổng thư ký OPEC kêu gọi Mỹ cắt giảm nguồn cung dầu thô

Tổng thư ký OPEC ông Mohammed Barkindo hôm thứ 3 kêu gọi các nhà khai thác dầu đá phiến cắt giảm nguồn cung dầu thô trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo một số biện pháp đặc biệt khác có thể sẽ được triển khai nếu cần thiết nhằm tái cân bằng thị trường trong thời gian trung đến dài hạn.

"Chúng tôi kêu gọi những người bạn sản xuất dầu đá phiến khu vực Bắc Mỹ hãy cùng có trách nhiệm về vấn đề này", ông Barkindo cho biết.

Bình luận này được đưa ra trong một bài phát biểu của ông Barkindo tại hội nghị ở New Delhi.

Trong khi OPEC và một số các quốc gia khai thác dầu thô khác trong đó có Nga nỗ lực cắt sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên cao thì sản lượng của Mỹ tăng gần 10% trong năm nay, chủ yếu là do hoạt động khai thác dầu đá phiến. Barkindo bày tỏ kỳ vọng rằng sẽ có nhiều nước khai dầu thô hơn nữa tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng, đặc biệt là Mỹ.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC sẽ diễn ra vào ngày 30/11 nhằm thảo luận về quyết định đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Các quan chức OPEC cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể sẽ được kéo dài qua tháng 3/2017.

Hôm thứ 2, Ả-rập Saudi tuyên bố sẽ cắt giảm nguồn cung dầu thô trong tháng 11 khoảng 560.000 thùng/ngày so với nhu cầu của khách hàng là 7,711 triệu thùng/ngày. Động thái này là một phần trong cam kết tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tuy vậy, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới vẫn dự định sẽ bán khoảng trên 7 triệu thùng/ngày trong tháng tới, tăng từ mức thấp hồi mùa hè khi nhu cầu dầu thô trong nước tăng. Theo đó, trong tháng 8, lượng xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Saudi giảm xuống còn 6,6 triệu thùng/ngày và tháng 9 là 6,7 triệu thùng/ngày. Hiện dữ liệu xuất khẩu dầu thô của Ả-rập Saudi trong tháng 10 vẫn chưa có tuy nhiên Công ty dầu khí quốc gia Aramco tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 350.000 thùng/ngày lượng dầu xuất khẩu trên toàn thế giới trong tháng này.

Vị Tổng thứ ký đồng thời bày tỏ lạc quan về tương lai nhu cầu các loại năng lượng hóa thạch. Ông cho rằng đến năm 2040, dầu thô và loại năng lượng hóa thạch khác sẽ chiếm 70% trong rổ năng lượng trên toàn cầu. Trong khi đó, hầu hết các chuyên gia phân tích cho rằng thị phần năng lượng hóa thạch sẽ giảm xuống dưới 70% trong năm 2040 do các loại năng lượng tái sinh trở nên phổ biến hơn.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

 

Tin liên quan