Menu
Trung Quốc cân nhắc hạ giá đồng nhân dân tệ để đối phó với Mỹ

Ngày 9/4, hãng tin Bloomberg cho biết Trung Quốc đang cân nhắc giảm dần giá trị đồng nhân dân tệ như một cách để đối phó với tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa quốc gia này và Mỹ.

Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang đánh giá các tác động có thể xảy ra của biện pháp này và "chúng đang trong giai đoạn xem xét và cần phải được các cấp thông qua trước khi được áp dụng."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra tình trạng căng thẳng thương mại giữa hai nước, đồng thời khẳng định tình hình hiện tại rất khó để hai bên ngồi lại đàm phán. Đây là tuyên bố mới nhất mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông này cũng cho rằng cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại trước các biện pháp của Mỹ nhằm đánh thuế bổ sung nhằm vào các mặt hành nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 đang diễn ra ở tỉnh Hải Nam, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh cho rằng Bắc Kinh không muốn nhưng cũng không hề sợ hãi trước một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với mức 50 tỷ USD mà Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã công bố hôm 3/4, với cáo buộc Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng, "cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ."

Trung Quốc sau đó cũng khi tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với "bất kỳ giá nào."

Theo giới quan sát, Mỹ và Trung Quốc sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại song phương bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington từ ngày 20-22/4 tới. Tuy nhiên, cho đến nay cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho bất cứ cuộc gặp nào./.

Theo PV

Vietnam+

Tin liên quan