Menu
Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho 1 cuộc chiến thương mại dài hơi

Trong khi Mỹ đang cố gắng nhanh chóng kết thúc các xung đột thương mại, Trung Quốc ở trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho "1 cuộc chiến kéo dài" và không sợ phải hi sinh các lợi ích kinh tế ngắn hạn, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Bài viết được đăng tải trên tờ Thời báo hoàn cầu (một ấn phẩm của tờ Nhân dân nhật báo) vào tối hôm qua (5/8) cho biết mặc dù người Trung Quốc "thực sự muốn tránh 1 cuộc chiến tranh thương mại" nhưng "xét theo những đòi hỏi vô lý từ phía Mỹ thì chiến tranh thương mại là hành động đe dọa chủ quyền kinh tế của Trung Quốc, muốn buộc Trung Quốc trở thành 1 nước chư hầu về kinh tế của Mỹ, giống như Nhật Bản đã chấp nhận Hiệp ước Plaza".

"Washington đã mất trí về vấn đề thương mại", bài báo viết, kèm lưu ý Trung Quốc là "chìa khóa để nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng như người nông dân Mỹ có thể tồn tại".

Tuần trước, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo lên nấc thang mới. Trung Quốc tuyên bố có thể đánh thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để phản ứng lại với kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD Trung Quốc của Mỹ. Sau đó Mỹ cũng khẳng định sẽ không lùi bước.

Bài xã luận trên tờ Nhân dân nhật báo viết: "Đối mặt với hành động bắt nạt của chính quyền Donald Trump, Bắc Kinh cần phải hết sức bình tĩnh và không bao giờ được để cảm xúc lấn án lý trí khi quyết định nên phản ứng như thế nào". "Với thị trường khổng lồ, lợi thế về hệ thống cho phép tập trung nguồn lực vào các dự án lớn, tinh thần quật cường chịu đựng gian khó của người dân và lòng kiên định theo đuổi các chính sách mở cửa cải cách nền kinh tế, Trung Quốc sẽ sống sót sau cuộc chiến thương mại".

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan