Menu
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của Fed ngày 14 - 15/12

Fed tháng 11 thông báo siết quy mô mua trái phiếu với tiến độ 15 tỷ USD/tháng. Nếu tăng tốc, lên 30 tỷ USD/tháng, giới chuyên gia cho biết quá trình này có thể hoàn tất vào tháng 3/2022.

Chương trình mua trái phiếu được triển khai từ đầu năm 2020 để giúp kinh tế Mỹ cùng các thị trường tài chính vượt qua đại dịch. Fed còn nhanh chóng hạ lãi suất về 0 – 0,25%.

Trong tuần trước, Phố Wall tăng trở lại nhờ thông tin biến chủng Omicron khó có thể khiến nền kinh tế đóng cửa. Pfizer và BioNTech còn khích lệ nhà đầu tư hơn nữa bằng kết quả nghiên cứu cho thấy 3 mũi vaccine Covid-19 của họ tạo ra sự bảo vệ cao trước Omicron.

Trong dự báo gần nhất, “dot plot”, ghi nhận dự báo lãi suất của các quan chức Fed, cho thấy nửa số quan chức Fed kỳ vọng tăng lãi suất một hoặc hai lần trong năm 2022 nhưng chưa có sự đồng thuận về tăng lãi suất. Lần tăng đầu tiên dự kiến vào năm 2023. Tuy nhiên, tình thế khả năng cao sẽ thay đổi trong cuộc họp lần này, với khả năng có 2 lần tăng trong năm tới.

Powell còn thừa nhận lạm phát có thể phiền phức hơn Fed nghĩ và đã đến lúc từ bỏ cách mô tả “tạm thời”. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tháng 11 đã tăng mạnh nhất kể từ năm 1982.

“Fed cần mạnh tay hơn trong dỡ bỏ chính sách hỗ trợ”, Tim Duy, kinh tế gia trưởng về Mỹ tại SGH Macro Advisors, nói. Ông kỳ vọng các quan chức Fed điều chỉnh quan điểm bình quân về hai lần tăng lãi suất trong năm 2022 để kiểm soát lạm phát.

Hầu hết giới phân tích dự báo Fed giữ nguyên dự báo tăng lãi suất 3 lần trong năm 2023 và 2024 bởi họ vẫn kỳ vọng áp lực giá giảm vào nửa cuối năm sau khi đại dịch Covid-19 hạ nhiệt.

Ngoài “dot plot”, nhà đầu tư nên theo dõi thêm Powell về quan điểm của ông với năm 2022.

“Nếu Powell trong nhóm tăng lãi suất hai lần vào năm 2022, đó là tín hiệu mạnh về việc lãi suất sẽ tăng từ giữa năm sau”, theo Gregory Daco, kinh tế gia trưởng về Mỹ tại Oxford Economics.

Tuy nhiên, bất kể dự báo là gì, thực tế có thể một lần nữa khiến Fed phải đổi lộ trình bởi cả cơ quan này và thế giới đều đang chờ thông tin về độc lực cùng mức lây nhiễm của Omicron – biến chủng đang làm rối hy vọng về đà phục hồi trơn tru trong năm 2022.

“Bất ổn đối với triển vọng đang tăng”, Daco nói. “Đó sẽ là đặc điểm của năm 2022”.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

Tin liên quan