Menu
Mỹ và EU tạm thời tránh được 1 cuộc chiến tranh thương mại

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (25/7), TTCK Mỹ đã có 1 phiên khởi sắc. Sau khi mất hơn 100 điểm lúc đầu phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 172 điểm. Nasdaq tăng 1,2% để đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong khi S&P 500 cũng tăng 0,9%.

Nguyên nhân khiến thị trường khởi sắc là do những tín hiệu rất tích cực từ cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker vừa kết thúc cách đây ít giờ. Phát biểu trong cuộc họp báo chung diễn ra tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và EU vừa "bước vào giai đoạn mới", hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ bắt đầu đàm phán về một số lĩnh vực để hướng tới "mức thuế bằng 0" đối với các mặt hàng công nghiệp và hợp tác sâu hơn nữa về năng lượng.

"Ngày hôm nay, chúng tôi đã nhất trí sẽ cùng làm việc để hướng tới bãi bỏ toàn bộ các loại thuế, các rào cản phi thuế quan cũng như trợ cấp đối với các hàng hóa công nghiệp trừ ô tô", ông Trump nói.

Ông Junker cho biết hai bên "sẽ ngừng đánh thuế thêm và đánh giá lại các loại thuế đang tồn tại đánh vào nhôm và thép nhập khẩu". Châu Âu đã đồng ý sẽ nhập khẩu thêm đậu tương từ Mỹ. Ông bổ sung thêm rằng vừa qua là 1 cuộc họp rất tốt và có tính xây dựng.

Các chi tiết vẫn chưa được công bố rõ ràng, tuy nhiên đây là tín hiệu cho thấy Mỹ và EU đã tránh được 1 cuộc chiến tranh thương mại. Đây cũng được đánh giá là 1 chiến thắng dành cho EU – bên đang muốn đánh thuế lên tới 25% vào ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Chuyến thăm Washington thành công rực rỡ của ông Juncker trở thành điểm sáng trong mối quan hệ đang ngày càng trở nên mờ mịt giữa Mỹ và EU. Ngay trước thềm chuyến thăm này, ông Trump đã "đổ thêm dầu vào lửa" khi liên tiếp chỉ trích EU trên Twitter và còn tuyên bố "thuế quan là thứ vĩ đại nhất". Việc ông Trump khá thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều lần phê phán các tổ chức đa phương như NATO và EU cũng khiến mối quan hệ giữa hai bên xấu đi.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan