Menu
Vừa xuất viện, Tổng thống Trump lại “gây bão”

Đáp xuống Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Marine One, Tổng thống Trump cởi khẩu trang y tế và tuyên bố: "Tôi cảm thấy khỏe". Sau đó, ông bước vào Nhà Trắng mà không đeo khẩu trang.

Thông điệp "đừng sợ Covid-19" nêu trên đã khiến giới chuyên gia y tế lo ngại, đồng thời cho thấy Tổng thống Trump dường như vẫn còn xem thường đại dịch.

Thông điệp này được đưa ra giữa lúc chính quyền của ông kêu gọi người dân Mỹ cẩn trọng hơn và tiếp hành các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm và làm lây lan Covid-19.

Trong hơn 8 tháng qua, Tổng thống Trump từng nhiều lần bị các nhà lập pháp lưỡng đảng chỉ trích vì xem nhẹ mối đe dọa Covid-19 với hy vọng mở cửa kinh tế Mỹ trước ngày bầu cử 3-11.

"Chúng ta phải thực tế. Covid-19 là một mối đe dọa thực sự đối với người dân Mỹ" – ông David Nace, Trung tâm Y tế Trường ĐH Pittsburgh (Mỹ), bình luận về lời kêu gọi "đừng sợ Covid-19" của Tổng thống Trump.

"Phần lớn người dân không may mắn như tổng thống", họ không có đơn vị chăm sóc y tế ngay tại nhà và không được tiếp cận các phương pháp điều trị đang được thử nghiệm, ông Nace nói thêm.

"Đây là một thông điệp nguy hiểm… có thể làm gia tăng số ca nhiễm" – T.S. Sadiya Khan của Trường ĐH Y khoa Feinberg (Mỹ) nói.

Hai vị này cũng đã bày tỏ sự lo ngại liên quan đến việc Tổng thống Trump sẽ không cách ly theo đúng quy định tại Nhà Trắng.

"Chúng ta biết ông ấy ghét đeo khẩu trang, ghét bị hạn chế đi lại. Chúng ta biết ông ấy hành động khó lường" – ông Nace nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, những trường hợp nhiễm Covid-19 nhẹ cũng có thể lây nhiễm cho người khác và cần được cách ly ít nhất 10 ngày.

Vừa xuất viện, Tổng thống Trump lại “gây bão”  - Ảnh 2.

Đội ngũ y tế của Tổng thống Trump hôm 4-10 cho biết ông đã được cho uống Dexamethasone, loại thuốc thuộc nhóm steroid thường được sử dụng cho những trường hợp nhiễm Covid-19 nặng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump dự kiến tiếp tục quãng thời gian phục hồi tại Nhà Trắng nhưng đã ra tín hiệu về việc ông sẽ không đứng ngoài chiến dịch tranh cử lâu. "Sẽ sớm trở lại chiến dịch tranh cử!!!" – Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter trước khi rời bệnh viện.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra một thông điệp lạc quan khi khẳng định: "Tôi sẽ rời WRMC vào lúc 18 giờ 30 phút. Tôi đang cảm thấy rất khỏe. Đừng sợ Covid-19. Đừng để nó thống trị cuộc sống của bạn…Tôi cảm thấy mình khỏe hơn 20 năm trước".

Bác sĩ của Tổng thống Trump, Tư lệnh Hải quân Sean Conley, từ chối bình luận về những tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, Giám đốc chương trình y tế toàn cầu của Tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ) Tom Bollyky khẳng định dường như Tổng thống Trump vẫn chưa rút ra được bài học sau 3 ngày điều trị Covid-19 trong bệnh viện và phải uống thuốc thử nghiệm.

 

Theo Cao Lực

NLĐ

Tin liên quan