Menu
Fed chính thức nâng lãi suất, lần nâng được dự báo trước

Như thị trường dự kiến, ngân hàng trung ương chính thức nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018 từ 2,25% lên 2,5%. Fed vẫn đưa ra quyết định này bất chất nhiều lần chỉ trích của Tổng thống Donald Trump.

Hiện tại các quan chức của Fed dự định sẽ thực hiện thêm 2 lần nâng lãi suất nữa vào năm tới.

Fed cho biết nền kinh tế Mỹ đã phát triển với tốc độ mạnh mẽ và thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. Ngân hàng Trung ương cũng lưu ý rằng việc giảm số lần tăng lãi suất thời gian tới là sự thay đổi, cho thấy họ đang chuẩn bị ngừng tăng chi phí đi vay.

Sau quyết định này, chứng khoán Mỹ không còn giữ đi mức tăng, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm và đồng USD vượt ra khỏi mức thấp trong ngày. Các nhà đầu tư có thể đã bị ảnh hưởng bởi quyết định và dự định tăng lãi suất nhiều hơn dự đoán của thị trường của Fed.

Chủ tịch Jerome Powell, phát biểu tại một cuộc họp báo sau quyết định hôm thứ Tư, nhấn mạnh rằng chính sách không nằm trong tiến trình được định sẵn.

"Việc đi đến quyết định cuối cùng về việc nâng lãi suất thêm bất kỳ lần nào nữa là chưa rõ ràng", ông Powell trả lời các phóng viên. "Tỷ lệ lạm phát vẫn chỉ ở dưới mức 2%. Vì thế tôi nghĩ rằng điều đó sẽ  cho ủy ban bình tĩnh hơn với những động thái trong tương lai."

Ông cho hay rủi ro đối với nền kinh tế là ở mức "cân bằng". Tuy nhiên, Fed "sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của sự phát triển kinh tế và tài chính trên toàn cầu, xem xét về những tác động đó đối với triển vọng kinh tế."

Trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo, ông Powell cho biết những vấn đề về chính trị không ảnh hưởng đến quyết định chính sách của Fed. "Chúng tôi sẽ làm công việc của mình như cách thông thường", ông trả lời khi được hỏi về áp lực từ phía Nhà Trắng. Ông nói thêm Fed vẫn thực hiện những phân tích của mình và "không điều gì có thể khiến chúng tôi đi chệch hướng."

Trong khi số lượng việc làm mới đã tăng chậm hơn, nhưng trong nhiều tháng qua, nó vẫn vượt qua con số cần thiết với tăng trưởng dân số. Số lượng thất nghiệp trong tháng 11 là 3,7%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Điều này đã nâng mức lương lên cao hơn nhưng không gây ra bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào của lạm phát quá mức.

Tuy nhiên, nhiều nhà dự báo dự đoán rằng tăng trưởng sẽ chậm lại vào năm 2019 và đến năm 2020. Triển vọng của Fed đối với GDP trong năm 2019 giảm xuống 2,3%, dự đoán trước đó là 2,5%.

Dự báo kinh tế mới được công bố vào hôm 19/12 cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ dự kiến sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào năm 2019 và một đợt vào năm 2020, với dự báo trung bình cho tỷ lệ lãi suất liên bang ở mức 3,1% vào cuối năm 2020 và 2021.

Mặc dù vậy, Fed vẫn đang có xu hướng sẽ thực hiện những lần tăng lãi suất mạnh mẽ hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan