Menu
Mỹ dự định sẽ áp thuế 25% thay vì 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết chính quyền Trump sẽ sớm đề xuất áp mức thuế 25% lên hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tức cao gấp đôi mức thuế được nhắc đến trước đó, gia tăng áp lực buộc Bắc Kinh phải quay lại bàn đàm phán.

Đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và hôm nay chính là thời hạn cuối để xem xét áp thuế số hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD. Theo nguồn tin trên, có thể trong vài ngày tới ông Trump sẽ đưa ra kiến nghị đánh thuế 25% đối với 200 tỷ USD nữa. Nguồn tin này cũng cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Liu He đang có những cuộc đối thoại riêng tư trong nỗ lực tìm ra cách đưa 2 bên trở lại bàn đàm phán.

Trong 1 dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại với Mỹ đang trở thành vấn đề nóng bỏng trên chính trường Trung Quốc, hôm qua Bộ Chính trị nước này phát đi tín hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh rủi ro từ chiến dịch giảm nợ và xung đột với ông Trump tăng cao. Chiến dịch giảm nợ sẽ tiếp tục ở 1 mức độ vừa phải, đồng thời Trung Quốc sẽ cố gắng cải thiện cải thiện chính sách kinh tế để đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả trong 6 tháng cuối năm.

Trong giai đoạn 20 – 23/8 Văn phòng đại diện thương mại Mỹ USTR sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp về đề xuất đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và mọi thứ sẽ được quyết định vào ngày 30/8. Đây là quy trình bắt buộc và cũng là 1 dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump gây áp lực buộc Trung Quốc phải thực sự nhượng bộ.

Tổng thống Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Robert Lighthizer nâng mức thuế đề xuất lên 25%. Tuy nhiên đây chưa phải là con số cuối cùng. Dù trong mấy tuần gần đây nhiều quan chức từ cả 2 bên đã bóng gió nói về khả năng nối lại đàm phán, đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi cuộc đàm phán cấp cao cuối cùng diễn ra.

Hôm thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: "Trung Quốc và Mỹ đã có vài vòng đàm phán và đạt được đồng thuận quan trọng, nhưng đáng tiếc là Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của mình, họ cũng không nỗ lực hợp tác với Trung Quốc".

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan