Menu
Ông Trump tuyên bố sốc: Đòi Trung Quốc trả 10.000 tỷ USD vì COVID-19, các nước có thể bắt đầu bằng cách... "quỵt nợ"

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở lại trung tâm quốc gia vào tối ngày 5/6 với bài phát biểu chính trị dài đầu tiên sau thất bại trong cuộc bầu cử. Ông tuyên bố với những người trung thành trong Đảng Cộng hòa rằng "đất nước của chúng ta đang bị hủy diệt ngay trước mắt mọi người".

Trong một bài phát biểu dài 90 phút mang đậm "thương hiệu Trump", cựu Tổng thống Mỹ đã chỉ trích chính quyền Biden kế nhiệm, nói rằng giới lãnh đạo hiện tại đang cúi đầu trước Trung Quốc, và Mỹ đang bị hạ thấp trên trường thế giới trong khi "sự sống còn của nước Mỹ phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong cuộc bầu cử các đảng viên Cộng hòa ở mọi cấp độ", bắt đầu từ cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

"Hãy nhìn khu vực biên giới, nó đang rộng mở. Nhập cư bất hợp pháp đang tăng vọt ở mức độ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, và điều này đã diễn ra trong vài tháng rồi. Ma túy tràn vào nước Mỹ, giá xăng tăng cao, các ngành công nghiệp của chúng ta đang bị bị cướp phá bởi các cuộc tấn công mạng của nước ngoài... Quyền tự do của chúng ta đang bị lấn át", cựu Tổng thống Trump bày tỏ sự giận dữ trong bài phát biểu đánh dấu sự quay trở lại của ông trong Đảng Cộng hòa.

Ông Trump cũng yêu cầu Bắc Kinh bồi thường vì đại dịch, nói rằng "tất cả các quốc gia nên hợp tác cùng nhau để trình trước mắt Trung Quốc một dự luật trị giá tối thiểu 10.000 tỷ USD, yêu cầu họ để bồi thường cho những thiệt hại mà họ đã gây ra."

"Đó là một con số rất thấp. Thiệt hại còn lớn hơn và lớn hơn rất nhiều. Bước đầu tiên, tất cả các quốc gia nên cùng nhau hủy bỏ mọi khoản nợ mà họ nợ Trung Quốc như một khoản thanh toán bù đắp.

Các quốc gia trên thế giới không còn nợ tiền Trung Quốc nữa... mà Trung Quốc nên nợ tiền của các quốc gia trên thế giới... Các quốc gia này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19," ông Trump nói.

Ông cũng chỉ trích bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ. Ông Trump cho rằng ông Fauci đã sai hết lần này tới lần khác còn ông Trump đã hiểu đúng về đại dịch - từ nguồn gốc của virus corona tới cuộc chạy đua vắc-xin.

Tuyên bố của ông Trump đang trở thành tâm điểm trong chiến dịch bầu cử giữa kỳ của ông, từ đó ông hy vọng sẽ trao lại quyền kiểm soát của Quốc hội cho đảng Cộng hòa, ngay cả khi chính quyền ông Biden đã đạt được các biện pháp kiểm soát đại dịch. Các ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc đã giảm xuống còn khoảng 10.000 ca mỗi ngày, giảm 45% so với hai tuần trước, với 41% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ và 51% người đã tiêm một mũi.

Trump khẳng định rằng ông đã đặt nền móng cho sự phục hồi còn ông Biden đang phá hủy nó. Một số thuyết âm mưu đã đề cập tới kịch bản rằng ông Trump có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022, sau đó luận tội ông Biden và cuối cùng quay trở lại Nhà Trắng với chức tổng thống.

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan