Menu
WHO cảnh báo biến thể Omicron gây nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Omicron gây nguy cơ “rất cao” trên toàn cầu với một số bằng chứng cho thấy biến thể mới có thể né tránh miễn dịch của vaccine, nhưng dữ liệu về mức độ nghiêm trọng vẫn còn hạn chế.

Ngày 13/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo nước này ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm biến thể Omicron.

“Rủi ro toàn cầu liên quan đến biến thể Omicron là rất cao vì một số lý do”, WHO nhấn mạnh lại đánh giá đầu tiên về Omicron vào ngày 29/11.

WHO nói thêm rằng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy những người đã tiêm chủng hoặc từng mắc Covid-19 có thể cũng không tạo ra đủ kháng thể để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Omicron, điều này dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao và “những hậu quả nghiêm trọng”. WHO cảnh báo hiện vẫn chưa rõ biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với biến thể Delta hay không.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford của Anh hôm 13/12 đã công bố kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy, hai liều vaccine Covid-19 không tạo ra đủ kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron. Tuy nhiên, họ cho biết chưa có bằng chứng về việc biến thể Omicron gây ra tình trạng bệnh nặng hơn.

Mặc dù những phát hiện sơ bộ từ Nam Phi cho thấy, Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn Delta và tất cả các ca nhiễm được báo cáo ở khu vực châu Âu đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cho rằng vẫn cần thêm dữ liệu để xác định độc lực của nó.

“Cần thêm dữ liệu để hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của Omicron. Ngay cả khi mức độ nghiêm trọng của nó thấp hơn Delta, số ca nhập viện vẫn sẽ tăng lên vì khả năng lây nhiễm cao. Số ca nhập viện cao có thể tạo gánh nặng cho hệ thống y tế và dẫn đến nhiều ca tử vong hơn”, WHO nêu rõ./.

 

Theo CTV Mai Trang

VOV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan