Menu
Thị trường "thở phào" sau khi Mỹ công bố chính sách đầu tư ít khắt khe hơn so với dự kiến

Nhà Trắng sẽ không tìm cách ngăn cản các công ty có ít nhất 25% cổ phần thuộc sở hữu của nhà đầu tư Trung Quốc mua một số công ty có liên quan đến những công nghệ cao của Mỹ.

Thay vào đó, chính phủ Mỹ sẽ giao quyền cho Ủy ban đầu tư nước ngoài mới được tăng cường quyền lực để đối phó với những lo ngại về việc các công ty nước ngoài thâu tóm những các công nghệ nhạy cảm của Mỹ, một quan chức cấp cao cho biết.

Như vậy cuối cùng thì các biện pháp mà chính quyền Trump công bố đã trở nên ít khắc nghiệt hơn so với các tin tức xuất hiện cách đây ít hôm. Điều này góp phần xoa dịu các thị trường tài chính vốn đang tiếp tục lo lắng về mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Hôm thứ hai, tờ Wall Street Journal đưa tin cuối tuần này Mỹ sẽ tung ra "đòn" mới khi công bố chính sách khắc nghiệt hơn với dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba đã thông qua những thay đổi lớn về cách thức hoạt động của CFIUS (Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ), tăng cường thẩm quyền của ủy ban này trong việc đánh giá các mối đe dọa có thể chống lại doanh nghiệp Mỹ, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghệ.

CNBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận định vấn đề bảo vệ công nghệ là rất quan trọng. "Chúng tôi sẽ có những công cụ cần thiết để bảo vệ đầu tư, cho dù đó là từ Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác", Mnuchin nói. "Chúng tôi không tách biệt hẳn Trung Quốc ra, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ vấn đề chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc và chúng tôi sẽ làm tương tự với các lĩnh vực quan trọng khác."

Ông Mnuchin cho biết ủy ban có quyền hạn rộng hơn ở nhiều cấp độ, bao gồm khả năng chặn một số liên doanh. Theo thẩm quyền trước đó, nếu một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc cố gắng mua lại một công ty Hoa Kỳ, nó có thể bị ngăn chặn nhưng sau đó có thể hình thành một liên doanh không thể bị ngăn cản. Điều đó sẽ thay đổi "nếu liên quan đến công nghệ quan trọng", ông Mnuchin nói.

Các thị trường đang lo ngại rằng Mỹ sẽ tiến hành các lệnh cấm và nó có thể cản trở hoạt động đầu tư, khiến cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang. Sau thông tin tích cực, các chỉ số tương lai trên TTCK Mỹ đã tăng điểm.

Tuy nhiên mặc dù tuyên bố mới nhất chỉ ra một môi trường ít hạn chế hơn so với những gì mà thị trường đã lo sợ, ông Mnuchin cho biết Mỹ vẫn sẽ có những biện pháp cứng rắn khi nói đến việc bảo vệ công nghệ.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói rằng CFIUS được trao thêm quyền hạn "sẽ nâng cao khả năng bảo vệ Mỹ khỏi những mối đe dọa mới đến từ đầu tư nước ngoài, đồng thời duy trì môi trường đầu tư mạnh mẽ, cởi mở mà nước Mỹ cam kết và mang lại lợi ích cho nền kinh tế và người dân của nước Mỹ."

"Tôi nhấn mạnh rằng luật pháp đó sẽ cung cấp các công cụ bổ sung để chống lại các hoạt động đầu tư có tính chất đe dọa đến các lĩnh vực công nghệ quan trọng, an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai", ông Trump nói thêm.

Ngoài sự tham gia của ủy ban, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cũng sẽ tham gia kiểm tra và kiểm soát lĩnh vực xuất khẩu.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tin liên quan
Giới giao dịch dầu lửa đang ngày càng lạc quan

Nếu năm ngoái, các nhà giao dịch nói về mức giá 50 USD/thùng, thì năm nay, họ bắt đầu nói về mức giá 60 USD/thùng...